Trà hoa cúc có lợi hay có hại? Công dụng của trà hoa cúc

Uống trà hoa cúc có tốt không? Dùng trà hoa cúc có gây mất ngủ không ? Uống trà hoa cúc vào thời điểm nào thì tốt ? Chỗ nào bán trà hoa cúc ?,… Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Behena giải đáp trong bài viết này nên bạn hãy theo dõi nhé.

1. Giới thiệu về trà hoa cúc

Hoa cúc mọc lên ở Việt Nam từ rất lâu và là 1 thảo dược quý để chữa bệnh. Cúc là loại cây thân nhỏ, cao khoảng 0,5 – 1 mét, toàn thân có lông trắng, mềm. màu hoa trắng mọc lên ở đầu cành hay kẽ lá, có đường kính 2,5cm – 5cm.

 

Trà hoa cúc hay trà bông cúc có thành phần chính là bisalobol (levomenol) có tác dụng chống kích ứng, chống viêm, chống nhiều loại vi khuẩn, giúp thư giãn tinh thần, giảm nhức đầu và tăng cường trí nhớ hiệu quả. Người nước ngoài rất thích uống trà hoa cúc mỗi ngày bởi các lợi ích mà nó mạng lại.

2. Công dụng của trà hoa cúc

"Tác dụng của trà hoa cúc với sức khỏe là gì?" Tác dụng của trà hoa cúc giúp thanh nhiệt, giải độc: do có tính hơi hàn nên trà hoa cúc giúp giảm nhiệt cơ thể khi bị cảm sốt, mắc phong nhiệt hay có những cơn bốc hỏa, bốc nóng không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, trong những chứng dị ứng mẩn đỏ, nổi phát ban, mụn nhọt, ghẻ ngứa thì trà cũng có tác dụng điều trị rất tốt, làm bay các ban đỏ, hết viêm ngứa.

2.1 Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ

Trà hoa cúc được xem là vị thuốc tự nhiên, điều trị rất hiệu quả chứng mất ngủ lâu năm, vì chúng có tác dụng giúp tinh thần thư thái, và làm dịu các triệu chứng căng thẳng. Dùng trà hoa cúc vào buổi tối trước khi ngủ, sẽ khiến bạn ngủ sâu giấc hơn.

2.2 Ngăn ngừa ung thư

Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, trong trà hoa cúc có chứa một lượng chất apigenin, có tác dụng ngăn ngừa sự lan rộng của các tế bào ung thư hiệu quả.

2.3 Giảm đau bụng kinh

Theo báo Lao Động, hoa cúc có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm bớt đau bụng trong kỳ kinh nguyệt và các chứng co thắt dạ dày. Trà hoa cúc làm tăng mức glycine trong cơ thể, giúp giảm cường độ co thắt cơ bắp, làm giãn các cơ giúp giảm đau.

2.4 Có lợi cho tim mạch

Trà hoa cúc chứa flavonoid được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành và đau tim. Trà hoa cúc rất giàu chất chống oxy hóa và cũng có đặc tính chống viêm. Điều này rất có lợi trong việc giữ cho trái tim khỏe mạnh mẽ và hoạt động một cách nhịp nhàng.

2.5 Hỗ trợ tiêu hóa

Chamomile có trong trà hoa cúc có thể làm giảm co thắt ở lớp lót bên trong của dạ dày, do đó giúp giải phóng khí không cần thiết và đầy hơi trong đường tiêu hóa. Uống trà hoa cúc thường xuyên giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa trong thời gian dài.

2.6 Kiểm soát lượng đường trong máu

Trà hoa cúc giúp điều chỉnh nồng độ glucose và insulin trong cơ thể, vì thế có thể ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng uống trà hoa cúc rất có lợi trong việc giữ lượng đường trong máu thấp, điều này đặc biệt có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường, vì họ cần duy trì lượng đường trong máu một cách ổn định.

2.7 Giảm lo âu, căng thẳng

Theo báo Lao Động, chất chamomile trong trà hoa cúc có tác dụng làm dịu cơ thể, đưa bạn vào trạng thái thư thái, có thể giúp làm dịu các dây thần kinh do đó làm giảm lo lắng.

2.8 Chăm sóc và cải thiện sức khỏe làn da

Chất chamomile cùng các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại các gốc tự do. Điều này có lợi trong việc ngăn ngừa vi khuẩn gây ra mụn trứng cá, làm làn da trở nên mịn màng hơn.

Ngoài ra, thói quen uống trà hoa cúc hàng ngày sẽ giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho làn da của bạn từ sâu bên trong. Trà hoa cúc cũng có thể được sử dụng trong các công thức làm đẹp tự chế để cải thiện và duy trì sức khỏe làn da.

2.9 Điều trị cảm lạnh

Một trong những tác dụng của trà hoa cúc là giải cảm lạnh rất tốt. Khi có các triệu chứng như ho, sốt, nhức đầu, chảy nước mũi… bạn nên uống một tách trà hoa cúc nóng và để nó phát huy công dụng. Bạn cũng có thể hít hơi nước từ trà sẽ giảm bớt mũi tắc nghẽn, chảy nước mũi và đau họng.

2.10 Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trà hoa cúc có đặc tính kháng khuẩn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp hoạt động một cách có hiệu quả. Chính vì thế dùng trà hoa cúc thường xuyên có thể làm giảm khả năng bị cảm lạnh và ho.

3. Cách dùng trà hoa cúc

3.1 Uống trà hoa cúc khi nào là tốt nhất

Đó là khi ăn sáng sau 30 phút và trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Ngoài ra có thể uống trong những trường hợp sau khi ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, ăn nhiều đồ mặn và sau khi tập luyện thể thao mệt mỏi.

3.2 Cách pha để trà hoa cúc có tác dụng tốt nhất

Trà hoa cúc và nhiều loại trà hoa thảo mộc được văn hóa người Việt Nam sử dụng từ rất lâu, nhưng không phải ai cũng biết cách pha đúng cách. Vì là hoa nên có tính chất nhẹ, các hoạt chất bên trong sẽ thích hợp ở nhiệt độ thấp hơn so với các loại trà xanh chát. Nhiệt độ tốt nhất của nước pha trà hoa là từ 80 - 850C. Cách pha là cho trà vào bình hãm với nước nóng với nhiệt độ trên, hãm trong 3 - 5 phút là có thể dùng được. Có thể pha trà hoa cúc cùng 1 số vị giúp tăng mùi vị thêm thơm ngon như: mật ong, kỷ tử, bạc hà,...

4. Lưu ý khi dùng trà hoa cúc

Lưu ý: Dù trà hoa cúc có nhiều công dụng đáng kinh ngạc cho sức khỏe, nhưng không vì thế mà lạm dụng. Các trường hợp sau cần chú ý tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia để sử dụng phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý mãn tính đang sử dụng thuốc chống đông, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tinh thần nặng,...

Không dùng với những trường hợp sau :

  • Người đang bị tiêu chảy, tì vị hư hàn (hay đau chướng bụng, lạnh bụng, sôi bụng, ăn đồ sống lạnh thì tiêu chảy), khí hư.
  • Những người có bản hư hàn, dương hư (người hay lạnh, chân tay lạnh, ốm mệt nhiều), đầu đau nhưng sợ lạnh.
  • Khi bụng đang đói. Sau khi tập thể dục nặng.

5. Nơi nào bán trà hoa cúc chất lượng cao

Trà hoa cúc rất có lợi cho sức khỏe, không chỉ là thức uống giải trí mà công dụng của trà hoa cúc được kể ở trên quả là rất nên uống thường xuyên để cải thiện sức khỏe của bản thân, gia đình và bạn bè đúng không. Tuy nhiên hãy lựa chọn mua trà hoa cúc đảm bảo thương hiệu uy tín, chất lượng và an toàn. Behena tự hào là đơn vị sản xuất bột nguyên chấtbột tạo màubột hòa tantrà thảo mộc... chất lượng số 1 Việt Nam, với quy trình sản xuất hiện đại, áp dụng công nghệ nghiền cối đá độc quyền, công nghệ sấy lạnh Nhật Bản sẽ cho ra sản phẩm nguyên chất, giữ nguyên màu sắc, mùi vị và hàm lượng chất dinh dưỡng. Hãy theo dõi Behena để bổ sung kiến thức hàng ngày về sức khỏe, làm đẹp và ẩm thực nhé. 
 

video

FACEBOOK