Những điều bạn có thể chưa biết về bột dành dành

Cây dành dành là loài cây có công dụng trong y học và thực phẩm, quả và lá dùng để làm các vị thuốc đông y. Hạt dành dành được sử dụng để điều chế làm bột tạo màu tự nhiên cho thực phẩm, giúp món ăn có màu vàng bắt mắt, khiến món ăn trở nên ngon hơn, dinh dưỡng hơn trong mâm cơm gia đình.

1. Cách làm bột dành dành

Bước 1: Phơi hạt dành dành hoặc sấy khô hạt dành dành ở nhiệt độ tối ưu để đảm bảo chất dinh dưỡng và màu sắc của hạt
Bước 2: Xay, nghiền hạt dành dành thành dạng bột mịn
Bước 3: Đem đóng gói và bảo quản 

2. Công dụng của bột dành dành

2.1 Công dụng trong y học

 

Bột dành dành có chứa thành phần glucozit, tinh dầu,... những thành phần này rất tốt cho sức khỏe và đã được ứng dụng rộng rãi trong y học như
Giải cảm, sốt
Giảm chướng bụng, đầy hơi
Giảm bầm tím
Hỗ trợ giảm tiểu rát, tiểu buốt

2.2 Công dụng trong chế biến thực phẩm

Ngoài những tác dụng chữa bệnh, có thể bạn chưa biết bột dành dành còn được sử dụng làm chất nhuộm màu tự nhiên cho nhiều món ăn, giúp món ăn trở nên đẹp mắt và ngon lành hơn.

Những món ngon tiêu biểu từ bột dành dành

Bột dành dành nấu xôi

Bột dành dành làm thạch

Bánh Phu Thê Dành Dành

Và còn nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ bột dành dành hơn nữa...

3. Cách bảo quản bột dành dành

Bột dành dành cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tốt nhất là nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. không được để bột dính nước sẽ làm bột bị mất màu và có thể sẽ bị ẩm mốc.

Bột dành dành có công dụng vô cùng tuyệt vời phải không. Theo dõi Behena để liên tục cập nhật kiến thức từng ngày và học làm những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhé!

 

video

FACEBOOK