Cách sử dụng cây cà gai leo đạt hiệu quả tốt nhất

Cà gai leo là một loại thảo dược quý đối với sức khỏe của mỗi người. Chúng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến chức năng của gan như: viêm gan, giúp giải độc gan. Ngoài ra nó còn có tác dụng giảm đau nhức, giải rượu  hiệu quả. Vậy

Cách sử dụng cây cà gai leo như thế nào để đạt hiệu quả tốt và an toàn nhất đối với sức khỏe người dùng. Hãy cùng Behena tìm hiểu qua bài viết.

Cây cà gai leo có đặc điểm thế nào?

Cà gai leo là loại cây có rất nhiều tên gọi khác nhau như: cà lù, cà gai dây,...Đây là loại cây mọc quanh năm, có khắp mọi miền đất nước. Là loại cây mọc hoang dại nên cà gai leo có khả năng sinh trưởng, phát triển bền bỉ, thích nghi được với mọi loại địa hình, thời  tiết khắc nghiệt.

Là loại cây có thân nhỏ, các nhánh cây đan xen nhau,phân thành nhiều nhánh, mỗi nhánh có chiều dài lên tới 6m. Lá của cây cà gai leo có hình dạng thuôn dài, mềm và mỏng trên bề mặt mỗi chiếc lá thường có gai và cáo một lớp lông phủ ở bề mặt dưới của lá.

Cây cho ra hoa và tháng 4 hàng năm và đậu quả vào tháng 9 hàng năm. Quả của cà gai leo có màu đỏ tươi, nhẵn bóng hạt quả có màu vàng nhạt.

Cách sử dụng cây cà gai leo 

Được xem là một loại cây dược liệu quý từ xa xưa cà gai leo được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về gan hiệu quả. Cách sử dụng cây cà gai leo cũng rất đơn giản và dễ làm. Thông thường người ta sử dụng cà gai leo ở hai dạng là; cà gai leo khô và cà gai leo tươi. Tuỳ vào từng trường hợp bệnh cụ thể mà có nhiều cách sử dụng, cách nấu khác nhau. Tuy nhiên việc sử dụng cà leo khô được nhiều người lựa chọn hơn bởi chúng bảo quản được lâu hơn mà vẫn đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cây

Sử dụng cây cà gai leo nấu nước uống

Để điều trị bệnh được kết quả tốt nhất thì việc nấu nước cà gai leo như thế nào cho đúng cách là rất quan trọng. Thông thường người ta nấu nước cà gai leo bằng 2 cách là sắc uống hoặc hãm cà gai leo lấy nước

Sắc nước uống cây cà gai leo

- Trước khi bạn cho cà gai leo vào nồi để nấu. Bạn cần đảm bảo rằng cà gai leo đã được rửa sạch nhằm loại bỏ các chất bẩn, rửa sạch bụi vương trên cà gai. 

Sau khi đã rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ, cho cà gai leo vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ để đảm bảo việc đun sôi.

-  Khi nước đã sôi, bạn cho lửa nhỏ lại và đợi khoảng 10 phút. Để các dưỡng chất có trong cây cà gai leo đủ thời gian để nó hoà tan vào nước sau đó bạn tắt bếp và chắt lấy nước uống hằng ngày

Sử dụng cà gai leo để hãm nước uống hằng ngày

Bên cạnh việc sắc nước cà gai leo để uống thì bạn cũng có thể hãm nước cà gai leo để sử dụng. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn so với việc sắc nước

- Nguyên liệu chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị một lượng cà gai leo khoảng 10-15g tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và sự hướng dẫn của bác sĩ. Rửa sạch cà gai leo với nước lạnh, sau đó tráng cà gai leo qua với nước ấm

Khi đã tráng cà gai leo qua một lần nước ấm, đổ khoảng 700ml nước sôi và hãm nước trong vòng khoảng 30 phút. Với cách làm này, các hoạt chất có trong cây cà gai leo sẽ được hòa tan nhanh chóng với nước, bạn nên hãm cà gai leo trong bình giữ nhiệt để đảm bảo nó không bị bay hơi, tỏa nhiệt nhằm đạt hiệu quả cao.

Sử dụng cà gai leo với các loại thảo dược khác

Để cho kết quả tốt nhất, bạn có thể kết hợp nấu nước cà gai leo với một số thảo dược khác  như kết hợp cà gai leo với xạ đen, diệp hạ châu, . Đây là những loại thảo dược có tác dụng trong việc điều trị chữa một số bệnh như; gan nhiễm mỡ, nóng gan…

Sử dụng cà gai leo với cây xạ đen

Chuẩn bị:khoảng 40g rễ cây cà gai leo và 10g xạ đen. Rửa sạch và đem đi sắc uống mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Việc kết hợp cà gai leo với cây xạ đen giúp tăng cường các chức năng hoạt động của gan, bổ gan, mát gan, trị mụn trứng cá hiệu quả.

Xem thêm: Giải Độc Gan Cà Gai Leo - Lá Chắn Bảo Vệ Lá Gan Của Bạn Luôn Khỏe Mạnh

Sử dụng Cà gai leo kết hợp với diệp hạ châu

Diệp hạ châu là loại thảo dược có vị ngọt đắng, tác dụng tiêu độc, thanh can lợi mất. Khi kết hợp với cà gai leo sẽ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về gan.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sử dụng khoảng 30g cà gai leo tươi, 10g diệp hạ châu tươi và 10g cây dừa cạn tươi. Đem tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị đi rửa sạch, sao vàng cho tới khô sau đó sắc với nước uống mỗi ngày.

Cà gai leo là một loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng rất lớn trong việc điều trị,nâng cao sức đề kháng,  tăng cường sức khỏe. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm mua các sản phẩm cà gai leo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, an toàn cho sức khoẻ thì Behena là một địa chỉ tin cậy. Tại Behena, là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm như: bột cần tây, bột rau diếp cá, trà cà gai leo

Kết luận 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách sử dụng cây cà gai leo như thế nào để đạt hiệu quả. Hi vọng qua những thông tin, chia sẻ này bạn đã hiểu hơn việc sử dụng cà gai leo để đạt hiệu quả tốt nhất.

video

FACEBOOK